XU HƯỚNG BẤT ĐỘNG SẢN MÀ NHÀ ĐẦU TƯ CẦN QUAN TÂM

Đối với hầu hết mọi người, có nhiều lý do khiến đầu tư bất động sản luôn luôn hấp dẫn, bao gồm lợi nhuận lớn và phương thức đầu tư đa dạng.

Bất kể chọn lựa phương thức nào, nhà đầu tư cần phải luôn hiểu biết về các xu hướng đang diễn ra trong đời sống nói chung, cả trong ngắn hạn và về dài hạn. Những kiến thức này sẽ ảnh hưởng đến cách lựa chọn danh mục hiện tại và xác định chiến lược tương lai.

Không nên lướt sóng

Trong khoảng thời gian đầu năm 2022, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản sẽ chưa có nhiều thay đổi lớn, nhà đầu tư thực hiện các giao dịch "lướt sóng", ngắn hạn sẽ không khả thi.

Tâm lý của nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng mà quên mất rằng, muốn thu lợi nhuận cao từ bất động sản thì cần có thời gian phân tích kỹ lưỡng về thị trường trước khi "xuống tiền". Chính bởi vậy, để đảm bảo an toàn dòng vốn, các nhà đầu tư nên nhắm vào tầm nhìn trung hoặc dài hạn.

Lãi suất

Sẽ mất một thời gian dài nữa để lãi suất xuống thấp như năm 2021 khi dịch bệnh đang hoành hành. Lãi suất tăng cao trở lại sẽ ảnh hưởng nhiều đến cả thị trường nhà ở và bất động sản thương mại. Khi chi phí đi vay đắt hơn, các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng sẽ nhiều hơn. Đồng thời, người mua còn phải chịu mức giá nhà cao hơn khi chi phí xây dựng trở nên đắt đỏ hơn.

Bong bóng bất động sản

Giá nhà tiếp tục tăng với tốc độ chóng mặt và nhiều nơi chứng kiến hiện tượng tăng giá ảo do đầu cơ. Dù các chuyên gia nhận định thị trường khó có thể xuất hiện bong bóng nhờ hệ thống tài chính được kiểm soát chặt chẽ, nhưng giá nhà tăng phi mã lại khiến ước mơ sở hữu nhà ngày càng xa vời với nhiều người.

Giá thuê nhà cũng đang tăng lên tại nhiều nơi, nhất là các thành phố và các trung tâm kinh tế. Ở góc nhìn tích cực, điều này mang lại cơ hội lớn cho nhà đầu tư khi mua lại các tài sản có nợ xấu và cải tạo để cho thuê dưới dạng Chung cư mini, căn hộ dịch vụ hay thậm chí là nhà mặt đất.

Vị trí

Xu hướng làm việc từ xa khiến ngày càng nhiều người được quyền lựa chọn nơi mình định cư. Hệ quả là giá nhà tại các vùng ngoại ô hay rìa các thành phố đã tăng lên khi mọi người đổ xô đi mua những ngôi nhà rộng rãi và phù hợp hơn. Các thành phố vệ tinh cũng trở thành điểm đến của nhiều người dân và nhà đầu tư, bởi chúng còn nhiều quỹ đất giá rẻ hơn và có mức sống hợp lý hơn.

Biến đổi khí hậu

Thế giới nói chung đang hứng chịu ngày càng nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn hay cháy rừng. Điều này đặt các nhà đầu tư trước các lựa chọn về vị trí để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn, bởi bất động sản là cuộc chơi dài hạn.

Bên cạnh đó, việc chú tâm đến bất động sản xanh cùng tiện ích đầy đủ xung quanh là một xu hướng đáng cân nhắc cho các nhà đầu tư trong thời gian tới. Xu hướng này sẽ còn hấp dẫn trong thời gian dài khi đại dịch và biến đổi khí hậu tăng cao đã khiến người dân quan tâm hơn tới các vấn đề về y tế, chăm sóc sức khỏe và tinh thần.

Ban Truyền thông ĐXMN

Đất Xanh Miền Nam – Đơn vị môi giới bất động sản số 1 tại khu vực miền Nam

Hotline: 1900 232427