Tips: Làm sao để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư bất động sản?

Rủi ro là điều quen thuộc đối với bất kỳ khoản đầu tư nào và bất động sản không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, do giá trị đầu tư của ngành này thường cao, nên việc đánh giá và giảm thiểu rủi ro cần phải được ưu tiên trước khi quyết định rót tiền.

Quản lý rủi ro trong quá trình đầu tư bất động sản sẽ khiến các nhà đầu tư tránh được tổn thất tài chính đáng kể. Những lưu ý sau đây sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân đánh giá chính xác tình hình và giữ mọi rủi ro ở mức tối thiểu một cách hiệu quả.

 

Hiểu về tài chính cá nhân

Nếu nhà đầu tư hiểu rõ mình đang có bao nhiêu tiền và mình có thể huy động thêm bao nhiêu, họ sẽ có một khởi đầu tốt trong hành trình đầu tư bất động sản. Cụ thể, nhà đầu tư cần nắm rõ quy mô nguồn vốn mà mình đang có để xác định được phạm vi đầu tư phù hợp. Tuy nhiên, hãy cảnh giác với việc vay nợ để đầu tư bất động sản.

Xác định thời cơ vàng

Đầu tư bất động sản là một quá trình theo từng giai đoạn và việc biết khi nào cần xuống tiền hay từ bỏ sẽ quyết định thành công hoặc thất bại của nhà đầu tư. Quyết định đúng, bạn có một tài sản giá trị trong tương lai. Quyết định sai, bạn mất tiền và cả khả năng kiếm lời trong dài hạn.

Do đó, hãy luôn nhớ trước khi rút tiền thanh toán cho người bán, hãy tham vấn các cố vấn có chuyên môn về tính hợp pháp của bất động sản hay các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng.

Giải bài toán vị trí

Mặt bằng hoặc vị trí là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi đầu tư vào bất động sản. Nếu bạn chọn sai thì tốc độ sinh lời của khoản đầu tư có thể chậm lại hoặc biến mất.

 

Các khu vực tập trung nhiều tiện ích và hạ tầng tốt như gần trường học, chợ, đường lớn, sân vận động, khu liên hợp thể thao… sẽ thu hút một lượng lớn dân cư, khiến nhu cầu nhà ở tăng cao và mang lại lợi nhuận tốt hơn cho nhà đầu tư, dù với mục đích cho thuê hay bán sang tay.

Quy luật cung cầu ảnh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn vị trí chiến lược để đầu tư bất động sản. Nhu cầu nhà ở thường cao nhất ở các thành phố và thị trấn lớn, những nơi thường tiếp nhận làn sóng di cư từ nông thôn ra với nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, tầng lớp trung lưu và thượng lưu chiếm tỷ lệ lớn trong thành phần dân cư. Nhiều thành phố là nơi sinh sống của các cộng đồng người nước ngoài, điều này có thể mở ra cơ hội kiếm tiền cho các nhà đầu tư vào nhà ở hoặc bất động sản thương mại.

Cân nhắc loại hình bất động sản

Có nhiều loại hình bất động sản khác nhau và mỗi loại đều có rủi ro riêng. Bất động sản thương mại, nhà ở (gồm nhà chung cư và nhà mặt đất), và đất nền là những loại hình chính.

 

Phối cảnh tại căn hộ cao cấp chuẩn Nhật – HT Pearl

Bất động sản thương mại thường phục vụ các nhà đầu tư muốn cho thuê để kiếm lời. Lợi nhuận từ bất động sản thương mại có thể cao nhưng lại phụ thuộc vào khách thuê và có thể bị ảnh hưởng nặng nề khi nền kinh tế đi xuống. Trong khi đó, nhà chung cư hay nhà mặt đất đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ và trang bị các tiện ích tốt nếu muốn duy trì lợi nhuận và nguồn khách hàng chất lượng.

Quy hoạch, thiết kế và quản lý phù hợp

Việc lựa chọn bất động sản có đủ các chức năng cơ bản sẽ giảm thiểu đáng kể những rủi ro trong đầu tư.

 

Phối cảnh khu đô thị Gem Sky World sầm uất nhất thành phố sân bay Long Thành

Một bất động sản tốt phải được quy hoạch bài bản trong một khu vực có tiện ích và hạ tầng phát triển, với thiết kế hiện đại và bền vững, được xây dựng tốt, quản lý bài bản, và trang bị các công cụ, nội thất tiện nghi cho mục đích cho thuê hoặc để ở.

Tìm hiểu kỹ lưỡng và kiên nhẫn chờ đợi, nhất là khi đầu tư vào các thị trường chưa phát triển

Trong khi đầu tư tại các trung tâm kinh tế luôn mang lại cơ hội rõ ràng và được ưa thích hơn, thì chúng cũng đòi hỏi nguồn vốn chủ sở hữu ban đầu cao hơn. Còn tại các thị trường xa kém phát triển hơn như các thành phố cấp hai và cấp ba, nhà đầu tư lại có quyền lựa chọn nhiều bất động sản phong phú hơn với mức giá mềm hơn, đồng thời không phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà đầu tư khác.

Tuy vậy, điều cần lưu ý khi quyết định đầu tư theo hướng này là bạn sẽ phải kiên nhẫn đợi các khu vực này phát triển hơn, ví dụ như mở rộng cơ sở hạ tầng và giao thông, phát triển các tiện ích hay các dự án lớn xuất hiện. Khi đó, lợi nhuận từ khoản đầu tư sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng.

Ban Truyền thông ĐXMN