Cho thuê được giá, căn hộ giáp ranh Tp.HCM “vào mùa”

Theo ghi nhận, gần đây thị trường căn hộ sắp bàn giao khu vực giáp ranh Tp.HCM như Dĩ An (Bình Dương), TT Hiệp Phước (Đồng Nai) có lượt quan tâm tích cực từ người mua. Trong đó, nhu cầu mua căn hộ để cho thuê khai thác dòng tiền tăng nhiệt trở lại.

Thực tế cho thấy, nhu cầu bất động sản dù đang có xu hướng tăng nhưng không diễn ra đối với toàn bộ các phân khúc cũng như khu vực, mà chỉ tập trung tại những sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực và có khả năng khai thác kinh doanh, mang lại dòng tiền ngay.

Tại khu vực Dĩ An (Bình Dương) – giáp ranh Tp.Thủ Đức, Tp.HCM, một số dự án căn hộ đang bước vào giai đoạn bàn giao như Phú Đông Sky Garden, Bcons City… có sức cầu khá ổn. Dù giao dịch chưa bùng nổ nhưng thanh khoản đã tốt hơn rõ so với cùng kì năm 2023.

Khảo sát cho thấy, giá cho thuê các dự án trên trục đường Phạm Văn Đồng (trục đường giáp ranh giữa Dĩ An, Bình Dương và Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) rơi vào khoảng 8-13 triệu đồng/căn/tháng. Trong đó căn hộ hai phòng ngủ có giá thuê 8-9 triệu đồng/tháng (căn trống), trong khi 10-13 triệu đồng/tháng đối với căn có nội thất. Các dự án gần các tiện ích, khu văn phòng, công ty hay trường đại học có mức độ hấp thụ cho thuê khá tốt. Thậm chí, căn hộ luôn trong tình trạng khan hiếm sản phẩm cho thuê khi nhu cầu thuê tăng. Giá thuê đã tăng 7-10% so với cuối năm 2023 một phần đến từ nguyên nhân căn hộ sắp bàn giao khan cung.

Cho thuê được giá, căn hộ giáp ranh Tp.HCM “vào mùa”- Ảnh 1.

Nhu cầu mua căn hộ đầu tư cho thuê tăng nhiệt thúc đẩy thanh khoản các dự án nhà ở vừa túi tiền tại các khu vực giáp ranh Tp.HCM. Ảnh: Minh hoạ

Theo các môi giới cho thuê, có một số khu vực luôn sẵn lượng khách tìm thuê căn hộ. Căn nào giá tốt, hướng đẹp thường chưa kết thúc hợp đồng cũ đã có khách cọc giữ chỗ, chỉ cần người thuê cũ trả nhà là họ dọn vào ở ngay. Tỷ lệ nhà đầu tư mua căn hộ để cho thuê vùng giáp ranh Tp.HCM chiếm khoảng 30-40%. Với mức giá từ 2 – 3 tỉ đồng/căn, nhà đầu tư khai thác cho thuê giá từ 8 – 13 triệu đồng/tháng được xem là được giá và tỉ suất ổn định.

Chẳng hạn, dự án Phú Đông Sky Garden của Phú Đông Group hiện được nhiều nhà đầu tư săn đón khi có pháp lý đầy đủ, đang trong giai đoạn hoàn thiện, sắp bàn giao. Do dự án nằm ngay tại khu vực tiệm cận TP.HCM, thuận tiện cho việc di chuyển giữa Bình Dương - Đồng Nai - Tp.HCM nên gia tăng nhu cầu mua để đầu tư cho thuê dài hạn.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Guru Property - Khu vực miền Nam, mặc dù các dự án sắp bàn giao thường có giá bán cao hơn so với các dự án mới triển khai ở giai đoạn đầu, nhưng đổi lại, mua sản phẩm này vừa tiết kiệm chi phí an cư, vừa có thể đầu tư sinh lời ngay.

Hiện nay, khá nhiều người tỏ ra băn khoăn có nên xuống tiền “chốt” chung cư cho thuê. Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, người tiêu dùng nên xác định rõ mục đích của mình, nếu mua để ở thì có thể giao dịch khi tài chính cho phép để đáp ứng ngay các nhu cầu thiết thực về an cư lạc nghiệp. Bởi lẽ, chờ đợi chung cư giảm giá mạnh là một điều rất khó.

Tuy nhiên, trong trường hợp mua để đầu tư, người mua nên cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu đầu tư trong ngắn hạn thì chưa nên xuống tiền vội vì giá và mức độ quan tâm chung cư giai đoạn này chưa ổn định, khi cần thanh khoản nhanh, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn.  Còn nếu đầu tư trong dài hạn và đầu tư với mục đích cho thuê lấy dòng tiền thì chung cư vẫn là một loại hình đáng để cân nhắc.

Lý do là vì tăng trưởng lợi nhuận đầu tư chung cư (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) trong giai đoạn 2015 – 2023 đạt đến 97%, đứng vị trí số 1 so với các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, ngoại tệ.

Không thể phủ nhận, nhu cầu thuê căn hộ đang gia tăng tại thị trường phía Nam. Khá nhiều người trẻ trong độ tuổi từ 28-35 có thu nhập ổn định đã tận dụng chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư để mua căn hộ trả góp. Khai thác cho thuê sinh dòng tiền và làm tài sản tích lũy sau này.

Khi giá căn hộ neo cao khiến việc sở hữu nhà ở ngày càng trở nên khó khăn đối với đại đa số người dân thì việc thuê nhà được nhiều gia đình lựa chọn. Đây cũng là nguồn cầu dồi dào cho nhà đầu tư sở hữu căn hộ cho thuê.

Theo báo cáo về xu hướng và tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của Công ty PropertyGuru, giá nhà tăng cao cùng tình hình kinh tế khó khăn khiến xu hướng thuê nhà được dự báo sẽ gia tăng trong nửa đầu năm 2024. Trong đó, chung cư là loại hình bất động sản được người thuê quan tâm nhiều nhất (43%), sau đó là nhà riêng (18%) và nhà trọ (18%). Chỉ một bộ phận nhỏ (9%) quan tâm đến nhà phố cho thuê.

Chia sẻ mới đây, chuyên gia Savills cho rằng thời điểm này đang là giai đoạn tốt để xuống tiền đầu tư căn hộ cho thuê. Trong 3 – 5 năm tới, nguồn cung căn hộ nội thành Tp.HCM sẽ vẫn khan hiếm, do quỹ đất cạn kiệt, pháp lý vướng mắc. Vì thế, các dự án giáp ranh là một lợi thế. Sau khoảng thời gian khai thác cho thuê, nhà đầu tư có thể bán ra.

Theo Tiểu Bảo - Nhịp Sống Thị Trường